Tổng hợp những quy tắc trong phòng thí nghiệm bạn cần biết

Phòng thí nghiệm là một nơi đặc thù để thực hành các công tác thí nghiệm, nghiên cứu. Vì vậy cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ hỏa hoạn, rò rỉ khí, hóa chất độc hại. Để đảm bảo an toàn, hãy tham khảo những quy tắc trong phòng thí nghiệm mà chúng tôi tổng hợp dưới đây

Luôn lắng nghe và làm theo hướng dẫn của giáo viên, người hướng dẫn

Cho dù bạn là người mới bắt đầu làm quen sử dụng phòng thí nghiệm. Hay đã có kiến thức về nghiên cứu thì hãy luôn lắng nghe và làm theo sự hướng dẫn của người hướng dẫn nhé. Nếu bạn có thắc mắc, hãy hỏi người quản lý phòng lab và chắc chắn bạn biết cách sử dụng tất cả các thiết bị phòng thí nghiệm trước khi bắt đầu.

Quy tắc phòng thí nghiệm
Quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm

Vì sao vậy?

  • Bạn gây nguy hiểm cho chính mình và những người khác trong phòng lab.
  • Bạn có thể dễ dàng làm hỏng thử nghiệm của mình.
  • Bạn đặt phòng thí nghiệm vào nguy cơ xảy ra tai nạn, có thể làm hỏng thiết bị cũng như gây nguy hiểm cho những người xung quanh.
  • Bạn có thể bị đình chỉ làm việc, học tập hoặc xa thải khi để xảy ra những sự cố không mong muốn.

Nắm bắt được vị trí của các thiết bị an toàn trong phòng lab

Nắm rõ từng vị trí của các thiết bị an toàn sẽ giúp bạn rất nhiều trong trường hợp xảy ra sự cố. Phòng lab nên được kiểm tra định kỳ thiết bị để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt hay không, nếu có hỏng hóc cũng sẽ kịp thời khắc phục. Lưu ý là hãy xem các biển báo an toàn trong phòng lab và tìm kiếm các thiết bị an toàn trước khi bắt đầu thử nghiệm.

Trang phục phù hợp

Quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm
Tuân thủ quy tắc về trang phục trong phòng thí nghiệm

Quần áo tuy nhỏ nhưng là hình thức bảo vệ bạn tốt nhất khỏi các sự cố ngoài ý muốn. Hãy mặc đồ bảo hộ cần thiết đây là quy tắc an toàn trong bất cứ phòng lab nào. Đồ bảo hộ phòng lab cơ bản bao gồm: áo khoác phòng thí nghiệm và kính bảo hộ. Bạn cũng có thể cần găng tay, thiết bị bảo vệ thính giác và các vật dụng khác, tùy thuộc vào tính chất của thử nghiệm.

Không ăn uống trong phòng thí nghiệm

Đây cũng là một điều bạn nên nhớ khi sử dụng phòng thí nghiệm. Có quá nhiều nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trong phòng lab.

+ Bạn có thể ăn thức ăn bằng bàn tay có dính hóa chất hoặc mầm bệnh. Hoặc vô ý đặt đồ ăn lên trên băng ghế phòng thí nghiệm, nơi có rất nhiều cặn bẩn từ các thí nghiệm trước đây.

+ Không khí trong phòng lab có thể chứa nhiều khí độc cũng như vi sinh vật có hại, việc ăn uống sẽ vô tình đưa những thứ trên vào cơ thể của bạn.

+Thói quen này cũng có thể gây ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm của bạn. Hoặc bạn rất có thể vô tình với lấy hoặc uống nhầm phải các chất lỏng thí nghiệm không được dán nhãn,…

Không tự ý nếm hoặc ngửi hóa chất

Các hóa chất hay mẫu vi sinh có thể giải phóng khí độc và gây ô nhiễm không khí trong phòng lab. Nếu nếm hoặc ngửi phải các khí này có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong. Cách tốt nhất để biết đang có gì trong đồ thủy tinh là dán nhãn, vì vậy hãy tập thói quen làm nhãn cho đồ thủy tinh trước khi thêm hóa chất.

Vứt bỏ các chất thải đúng cách, đúng chỗ

Hầu hết các phòng lab đều có thùng chứa chất thải chuyên dụng để đựng vật sắc nhọn, chất thải nguy hiểm, chất thải phóng xạ và hóa chất hữu cơ.

Một quy tắc an toàn quan trọng trong phòng thí nghiệm là biết phải làm gì với thử nghiệm của bạn khi nó kết thúc. Nếu như bạn chưa biết hãy hỏi giáo viên, người hướng dẫn của bạn trước khi dọn dẹp bất kỳ thí nghiệm nào.

Không mang các thử nghiệm ra khỏi phòng Lab

Tuân thủ quy tắc phòng thí nghiệm

Vì sự an toàn của bạn và sự an toàn của những người khác, hãy để thử nghiệm của bạn ở bàn thí nghiệm. Đừng mang các thử nghiệm ra ngoài và thực hành nó, bạn có thể làm ai đó bị thương, gây hỏa hoạn hoặc mất đặc quyền phòng thí nghiệm của mình.

Đừng tự mình thử nghiệm khi không có sự hướng dẫn, giám sát của giáo viên, người hướng dẫn

Đừng bao giờ nghĩ rằng, bạn chỉ tùy tiện đổ vài loại dung dịch và bùm bạn trở thành một nhà khoa học đại tài. Trước khi tiến hành bất cứ thí nghiệm nào, các nhà khoa học đều phải tính toán kỹ và đo lường hệ số an toàn của nó khi thử nghiệm. Vậy nên nếu không muốn gây nên các sự cố ngoài ý muốn, hãy đừng tự mình thử nghiệm khi không có sự hướng dẫn của giáo viên, người hướng dẫn nhé.

Trên đây là toàn bộ những quy tắc trong phòng thí nghiệm mà bạn cần biết. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Liên hệ Tân Thịnh theo số Hotline: 0974 508 889 nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị, nội thất bàn thí nghiệm đạt tiêu chuẩn.

>> Xem thêm: Nội thất phòng thí nghiệm ở Hà Nội

Tags: ,