Tổng hợp những nguyên tắc an toàn trong phòng thí nghiệm

Các hoạt động thực hành thí nghiệm luôn tồn tại nhiều nguy hiểm rủi ro. Vậy làm thế nào  ? Cùng lưu ngay những nguyên tắc an toàn trong phòng thí nghiệm dưới nhé!

An toàn trong phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro sự cố do đây lưu trữ nhiều các loại hóa chất, khí độc hại, nguy hiểm. Bất kỳ một sự lãng quên, sơ ý nào cũng có thể khiến bản thân người thực hành trong phòng thí nghiệm gặp sự cố không mong muốn như cháy nổ, rò rỉ khí độc. Vì vậy người dùng phải luôn cẩn thận và tuân thủ các hướng dẫn an toàn theo quy định sẽ giúp tránh các rủi ro trong phòng thí nghiệm.

Nguyên tắc trong phòng thí nghiệm
Nguyên tắc trong phòng thí nghiệm

Những quy định an toàn trong phòng thí nghiệm luôn phải là tiêu chí bắt buộc để xây dựng thói quen làm việc an toàn của người làm việc trong đó. Hãy nhớ rằng bạn chịu trách nhiệm về sự an toàn của chính mình cũng như sự an toàn của những người khác khi họ làm việc xung quanh bạn.

Các quy tắc của một phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Nội quy phòng thí nghiệm trường học

Các phòng thí nghiệm trường học thường sẽ không chứa quá nhiều máy móc thiết bị, hóa chất gây nguy hiểm. Tuy nhiên, đối tượng sử dụng lại chính là các bạn học sinh. Đây là một lứa tuổi rất ham tìm hiểu và thử nghiệm những cái mới vậy nên cũng là đối tượng thường gây ra những sự cố không đáng có.

 an toàn trong phòng thí nghiệm
Đảm bảo an toàn trong phòng thí nghiệm

Đối với các phòng thí nghiệm này cần đề cao các quy định về đảm bảo an toàn, cần nhắc nhở thường xuyên về các nội quy trước và trong khi học tập tại phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó cần có thêm các biển/ bảng báo giúp nhận dạng các mối nguy để tránh việc tò mò, nhầm lẫn gây nguy hiểm ở các bạn học sinh.

Nội quy phòng thí nghiệm hóa sinh

Phòng thí nghiệm hóa sinh có chứa rất nhiều loại chất độc bao gồm chất độc bao gồm chất dễ bay hơi, các loại khí độc hoặc các loại chất dễ cháy. Bên cạnh đó, các mẫu vật, mầm bệnh nguy hiểm cũng dễ dàng lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vậy nên để đảm bảo an toàn, cần phải tuân thủ những lưu ý sau:

Quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm
Tuân thủ quy tắc về trang phục trong phòng thí nghiệm
  • Mặc các thiết bị bảo hộ trước khi vào khu vực thực hiện thí nghiệm.
  • Cần phải có kiến thức và thiết bị cơ sở đúng quy định khi muốn thao tác thí nghiệm tại các chất độc hại như acid mạnh thì bạn.
  • Lưu ý đến vị trí thao tác và nhiệt độ phòng đối với các chất dễ cháy nổ
  • Cần có hệ thống xử lý rác thải, chất thải phòng thí nghiệm đúng cách để bảo vệ cho nhân viên phòng thí nghiệm và vừa bảo vệ môi trường.
  • Cần trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn như tủ hút khí độc, tủ an toàn sinh học,… để đảm bảo công tác thực hành.

Nội quy phòng thí nghiệm vật lý

Tại phòng thí nghiệm vật lý, người dùng sẽ ít thao tác với các chất độc hóa học hơn, nhưng lại tiềm ẩn các nguy cơ với các đối tượng cơ học hay điện nhiều hơn.

Đây cũng là nhóm nguy cơ gây tai nạn, cháy nổ phòng thí nghiệm cao, vì vậy cần phải tuân thủ các yêu cầu an toàn trước khi thực hiện thí nghiệm. Phòng lab vật lý cũng cần đảm bảo các yêu cầu an toàn, đặc biệt là liên quan đến điện.

Xem thêm : Bàn thí nghiệm Vật Lý

Quản lý phòng thí nghiệm

Quy trình quản lý phòng thí nghiệm cũng là một yêu cầu không thể thiếu để nhân viên thực hành thí nghiệm có một môi trường nghiên cứu an toàn. Để làm được việc này thì cán bộ quản lý phòng thí nghiệm phải đảm bảo được các công việc như:

  • Tuyển dụng và đào tạo được các nhân viên phòng thí nghiệm có đủ năng lực để thực hiện thí nghiệm
  • Cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, cung cấp tất cả tài liệu, thông tin và các thiết bị thí nghiệm cho nhân viên lab.
  • Thực hiện giám sát và kiểm tra hoạt động của các nhân viên phòng thí nghiệm định kỳ để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.
  • Xem xét thái độ làm việc và khả năng làm việc của các thí nghiệm viên để có thể điều chỉnh và phân công công việc hợp lý hơn
  • Đánh giá kiểm tra bảo dưỡng các hệ thống thiết bị trong phòng thí nghiệm để có thể hiệu chỉnh kịp thời

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm hóa sinh trong trường học

Tags: