Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thí nghiệm bạn nên biết

Phòng thí nghiệm là nơi thực hành phục vụ cho công tác nghiên cứu, thí nghiệm của nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Để đảm bảo an toàn cho quá trình này, mỗi phòng thí nghiệm lại có một quy tắc thiết kế riêng. Cùng theo dõi bài viết để bỏ túi được những nguyên tắc khi thiết kế phòng thí nghiệm nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn về nhiệt độ

Tùy theo mục đích, chức năng của phòng thí nghiệm mà thiết kế phòng thí nghiệm đáp ứng được tiêu chuẩn về thông số nhiệt độ quy định. Nhiệt độ phòng cần được điều chỉnh ở mức phù hợp để các thí nghiệm cho kết quả chính xác nhất. Đối với các thiết bị tỏa ra nhiệt, hay cần sử dụng một nguồn nhiệt lượng lớn. Chúng sẽ thường đặt ở khu vực riêng, tách biệt với không gian làm việc tại phòng thí nghiệm. Ngoài ra, tại các phòng thí nghiệm còn cung cấp các dụng cụ bảo hộ như quần áo, găng tay,… để đảm bảo an toàn cho nhân viên làm việc.

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc trong bất cứ ngành nghề lĩnh vực nào. Đối với loại công việc có tính đặc thù, đòi hỏi độ chính xác cao và tỉ mỉ như thí nghiệm, nghiên cứu, yếu tố ánh sáng luôn được nhà thi công quan tâm hàng đầu.

Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thí nghiệm bạn nên biết
Nguyên tắc khi thiết kế phòng thí nghiệm
Theo tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm, ánh sáng có thể lấy từ nguồn sáng tự nhiên hoặc hoặc sử dụng các loại đèn nhân tạo. Các thiết bị đèn chiếu sáng được sử dụng phải có độ sáng vừa đủ, không được quá mờ hoặc quá chói. Ánh sáng tốt sẽ giúp người nghiên cứu cảm thấy thoải mái khi quan sát và nghiên cứu suốt ngày dài và đạt được mục đích quan sát.

Tiêu chuẩn âm thanh

Độ ồn của các thiết bị máy móc, vật dụng trong quá trình sử dụng tại phòng thí nghiệm cũng là tiêu chí cần được tính toán và quan tâm hàng đầu. Với những tiếng ồn vượt mức cho phép, cần phải có biện pháp loại bỏ, giảm thiểu âm lượng xuống mức thấp nhất để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Việc lựa chọn các thiết bị phù hợp, vị trí đặt thiết bị để giảm tiếng ồn là điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thí nghiệm.

Hệ thống thông gió

Không khí trong phòng thí nghiệm luôn sạch, thông gió và thoáng đãng cũng là điều cơ bản khi thiết kế.
Trong quá trình thí nghiệm, việc sản sinh ra khói bụi, khí độc, mùi khó chịu khi phản ứng hóa học là điều diễn ra thường xuyên. Vậy nên, hệ thống thông gió đóng một vai trò rất quan trọng. Với những trường hợp này, hệ thống thông gió cục bộ phải được đặt ngay không gian làm việc. Tốc độ lưu thông không khí trong phòng thí nghiệm cũng được yêu cầu gắt gao và giám sát kỹ, tránh trường hợp các khí độc từ phòng sẽ lan ra môi trường xung quanh.

Tính an toàn lao động

Là một công việc có tính đặc thù, nhân viên phòng thí nghiệm luôn được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng làm việc an toàn. Bên cạnh đó, để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn phòng thí nghiệm cho nhân viên, thiết kế phòng thí nghiệm cũng luôn đặt ra những quy định đặc biệt. Các máy móc, dụng cụ phải đặt ở vị trí thuận lợi khi thao tác và một số máy móc còn được đặt ở khu vực chuyên biệt để hạn chế rủi ro.

Các dấu hiệu ở của ra vào

Tại cửa ra vào phòng thí nghiệm, đều cần phải có những biển báo, ký hiệu, đánh dấu phù hợp. Đặc biệt đối với các phòng có chứa chất hóa học, sinh học nguy hiểm, chất phóng xạ, dễ cháy nổ… phải có nhãn hiệu đánh dấu mức độ nguy hiểm theo quy ước được quốc tế công nhận.

An toàn và bảo mật không gian

Phòng thí nghiệm là một không gian làm việc đặc thù. Vậy nên khi thiết kế phòng thí nghiệm, người thiết kế phải đặc biệt lưu ý hạn chế sự ra vào của những người không liên quan. Các lại cửa lắp đặt tại phòng thí nghiệm phải thuận tiện, thao tác dễ dàng, hoạt động bình thường ngay cả trong những trường hợp cần thoát hiểm khẩn cấp.
Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thí nghiệm bạn nên biết
Bản vẽ thiết kế phòng thí nghiệm
Chỉ những nhân viên được cho phép mới có thể ra vào khu vực phòng thí nghiệm. Luôn đề phòng bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu, mất cắp trang thiết bị và giả mạo kết quả nghiên cứu, các mẫu thử, hóa chất,…
Phòng thí nghiệm cũng là nơi cho ra đời những phát minh độc quyền của một tổ chức. Chính vì vậy, cửa ra vào ngoài chức năng đảm bảo chất lượng công việc, còn là nơi đảm bảo tính khách quan của kết quả làm việc.

Yêu cầu về các thiết bị

Trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025:2017 (ISO/IEC 17025:2017) yêu cầu các thiết bị trong phòng thí nghiệm phải được hiệu chuẩn để đạt được kết quả chính xác trong quá trình thí nghiệm.
Các thiết bị phải được kiểm tra xác nhận phù hợp với các yêu cầu được xác định trước khi đưa vào sử dụng. Thiết bị đo phải có khả năng đạt được độ chính xác trong đo lường để đảm bảo cho ra kết quả có giá trị sử dụng.

Các nguyên tắc khi thiết kế phòng thí nghiệm tiêu chuẩn

Đảm bảo tính thống nhất

Để đảm bảo tính thống nhất, trước khi thiết kế và lắp đặt nội thất bàn thí nghiệm, bạn có thể xây dựng bản vẽ thiết kế chi tiết. Dựa trên bản vẽ, bạn có thể tính toán diện tích không gian để lắp đặt các vật dụng trong phòng. Bạn cũng có thể sắp xếp các khu vực trong kiến trúc này một cách khoa học và thuận tiện. Ngoài ra, sự thống nhất, kết hợp “ăn ý” giữa các phân khu sẽ đảm bảo an toàn cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Xác định khu vực kiểm soát sớm trong phòng Lab

Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thí nghiệm bạn nên biết
Quy tắc an toàn khi thiết kế phòng thí nghiệm

Phòng Lab là nơi diễn ra những nghiên cứu hóa sinh, các phản ứng hóa học,.. Vì vậy, hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với con người như cháy nổ, yếm khí và làm ảnh hưởng tới toàn bộ kiến trúc tổng thể lân cận. Do đó, khi thiết kế phòng thí nghiệm cần xác định rõ khu vực kiểm soát sớm trong phòng thí nghiệm. Hay nói cách khác đây là nơi đáp ứng tất cả các yêu cầu về độ an toàn, có thể giải quyết tốt những vấn đề xấu xảy ra. Nhờ thế, chúng ta sớm xử trí kịp thời, giảm bớt thiệt hại ở mức thấp nhất khi có sự cố.

Sàn nhà đạt tiêu chuẩn

Chọn đúng vật liệu phù hợp để làm sàn cho phòng thí nghiệm. Người sử dụng cũng tránh được hiện tượng mất an toàn khi dung dịch/hóa chất bị rớt xuống phía dưới. Các loại sàn được ứng dụng trong thiết kế phòng lab đó là sàn Vinyl hàn nhiệt hoặc tấm bê tông phủ Epoxy. Ngoài ra, hãy lưu ý việc dùng ván gỗ hoặc gạch có thể sẽ gây ra các phản ứng hóa học làm kiến trúc công trình nhanh xuống cấp.

Bồn rửa riêng biệt, có hệ thống chống tràn

Nguyên tắc khi thiết kế phòng bàn thí nghiệm là phải có ít nhất một bồn rửa tay. Nhờ đó, các loại hóa chất, mầm bệnh tiếp xúc với da trong phòng lab sớm được loại bỏ triệt để trước khi bạn ra ngoài. Đây là cách chúng ta giữ an toàn cho những người khác và cho chính bản thân mình. Đặc biệt, bồn rửa trong phòng thí nghiệm cần đảm bảo trang bị cống thoát nước đạt chuẩn. Nhờ thế quý vị tránh được sự cố tràn gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác trong phòng.

Kệ lưu trữ hóa chất không được đặt lên bồn thí nghiệm

Một lưu ý quan trọng nữa đó là bạn không nên để kệ đựng hóa chất nguy hiểm ngay trên bồn thí nghiệm. Bởi điều này có thể gây ra nguy cơ xảy ra phản ứng hóa học gây cháy nổ, rất nguy hiểm.

>> Trên đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thí nghiệm mà bạn nên biết. Để biết thêm thông tin chi tiết và lựa chọn được thiết bị nội thất phòng thí nghiệm phù hợp. Vui lòng gọi đến số Hotline: 0974 508 889  để được hỗ trợ tư vấn

Tags: