Bảo quản hoá chất phòng thí nghiệm

Tin tức Bảo quản hoá chất phòng thí nghiệm

Bảo quản hoá chất phòng thí nghiệm
 • xuất xứ
 • Thông tin sản phẩm

 • Phòng thí nghiệm phải có tủ đựng các hoá chất, để bảo quản hóa chất thông thường các axit được đặt ở thể lỏng ở ngăn cuối cùng của tủ để khi lấy ra được dễ dàng, tránh đổ vỡ nguy hiểm và đặc biệt nên sử dụng mặt bàn thí nghiệm có khả năng kháng được những chất độc hại này. Các hoá chất dễ bắt lửa như xăng, benzen, ete, cồn đốt, axeton,… không nên để nhiều và tập trung ở một chỗ.  Chỉ nên để mỗi loại chất dễ cháy này từ 0,5 lít đến 1 lít và khi làm thí nghiệm phải để các chất này xa lửa. Phải chuẩn bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Cần đựng những hoá chất có tác dụng với cao su như brom và axit nitric trong lọ có nút thuỷ tinh.

  bao-quan-hoa-chat-ptn

  Đối với những hoá chất dễ bay hơi, dễ tác dụng với oxi, khí cacbonic và hơi nước, cần đựng vào những lọ có nút cao su hoặc nút nhám, bên ngoài có tráng một lớp parafin. Ví dụ: bột magie và bột sắt dễ bị oxi hoá; canxi oxit và canxi cacbua dễ bị rã ra hỏng trong không khí ẩm; anhiđrit photphoric, canxi clorua, magie clorua, natri nitrat dễ hút nước và chảy rữa. Kiềm hút nước rất mạnh và dễ tác dụng với khí cacbonic trong không khí nên phải đựng vào lọ có nút rất kín, nhưng không được đựng vào lọ có nút nhám vì kiềm và các chất tạo thành sẽ làm cho nút nhám gắn chặt vào cổ lọ rất khó mở.

  Những hoá chất dễ bị ánh sáng tác dụng như kali pemanganat, bạc nitrat, kali iođua, nước oxi già,… cần được đựng vào lọ màu để ở chỗ tối hoặc bọc kín bằng giấy màu đen phía ngoài lọ.

  Những hoá chất độc như muối thuỷ ngân (clorua, nitrat và thuỷ ngân axetat), muối xianua,… cần phải để ở trong tủ có khoá riêng và phải được giữ gìn hết sức cẩn thận.

  Các kim loại natri và kali phải được đựng trong lọ dầu hoả hay xăng; khi làm thí nghiệm nếu còn thừa một lượng nhỏ không được vứt bừa bãi, vì sẽ dễ gây ra hoả hoạn, do đó cần được thu lại hoặc huỷ đi. Photpho trắng được đựng vào lọ có nước, khi cắt nhỏ cũng phải cắt trong nước. Đục hộp chứa photpho trắng phải được tiến hành trong thùng nước.

  Trên đây là một vài thông tin về bảo quản hóa chất phòng thí nghiệm được chúng tôi thu thập được khuyến các đến các đơn vị sử dụng, nếu cần thêm thông tin gì vui lòng liên hệ để biết rõ hơn.

 • Xem các sản phẩm khác


  Designed by Ban Thi Nghiem